Quang cao giua trang

Tăng cường công tác Phòng, chống dịch cúm gia cầm

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/05/2015 06:17 - Người đăng bài viết: admin Đã xem: 657
Thực hiện Công điện số 11/CĐ-BNN-TY ngày 18 tháng 9 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tưng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm phát sinh trên địa bàn tỉnh, ngày 11/10, UBND tỉnh có Công văn số 4342/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, đồng thời chỉ đạo như sau:
Tăng cường công tác Phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tăng cường công tác Phòng, chống dịch cúm gia cầm

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã:

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm huyện, thị xã; thực hiện họp giao ban định kỳ; giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong việc triển khai các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch cúm da cầm;
 
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan thú y và các tổ chức chính trị tại địa phương tăng cường công tác giám sát dịch bệnh đến tận trang trại, hộ chăn nuôi gia cầm, tổ chức quản lý lò ấp trứng gia cầm, cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm gia cầm để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng;
- Thành lập các Đoàn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh để ngăn chặn kịp thời các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép trên địa bàn;
 
- Xây dựng kế hoạch triển khai tháng “Vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi” trong tháng 10 năm 2012 và thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện tại các xã, phường, thị trấn;
 
- Tạm dừng việc nhập gia cầm sống từ các tỉnh phía Bắc vào để ngăn ngừa lây lan chủng vi rút H5N1 nhánh .2.3.2.1 vào địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện cho đến khi các tỉnh phía Bắc đang có dịch hiện nay khống chế được dịch;
 
- Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho cán bộ, người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia cầm và sản phảm từ gia cầm;
 
- Bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra;
- Chủ động nguồn kinh phí của địa phương để thực hiện tháng “Vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi” và chi cho công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn.
 
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
 
- Chỉ đạo Chi cục Thú y chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển qua các Chốt, Trạm kiểm dịch, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh.

 

- Phối hợp với Công an tỉnh, Quản lý thị trường và UBND các huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm ra, vào địa bàn tỉnh, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch hoặc được vận chuyển qua vùng có dịch;
 
- Hướng dẫn UBND các huyện, thị xã triển khai tháng “Vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi” nhằm tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế phát sinh ổ dịch;
 
- Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất để cấp phát kịp thời cho các huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 
3. Sở tài chính:
 
Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phi cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đăk Nông:
 
Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm, chủ động khai báo khi phát hiện gia cầm có biểu hiện nghi mắc bệnh cúm. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, khu vực buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, vùng có nguy cơ cao. Tuyên truyền người dân không ăn gia cầm mắc bệnh, không ăn tiết canh gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa qua nấu chín, khi tiếp xúc với gia cầm phải có bảo hộ cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc, chế biến gia cầm.
                                                                        


Nguồn tin: daknong.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Thông tin chỉ đạo
Liên kết

































Tin tiêu điểm
Hình ảnh
Kết nối