Chủ nhật, 20/06/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

ĐẦU RA ỔN ĐỊNH CHO CÂY NHA ĐAM

Hồng Hoa, Sao Mai Chia sẻ:

Tuy Đức nói riêng và vùng đất Tây Nguyên nói chung được biết đến là thủ phủ của những loại cây cà phê, cây hồ tiêu, cây điều… Tuy nhiên những năm gần đây trước những biến động của nền kinh tế thị trường, người nông dân cũng gặp nhiều khó khăn trong việc trồng các loại cây nông sản truyền thống. Để đáp ứng nhu cầu đời sống cũng như theo kịp xu thế phát triển. Đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình là mô hình trồng thử nghiệm cây Nha đam theo hình thức liên kết công ty bao tiêu sản phẩm của một số hộ nông dân tại hai xã Đăk Buk So và Quảng Tâm

Gia đình Ông Tiêu Công Quyết tại thôn 1, xã Đăk Buk So là một trong những hộ tham gia vào chương trình trồng nha đam lần này. Theo đó gia đình ông dùng 2 sao đất đồi trọc để trồng nha đam. Theo ông Quyết chi phí đầu tư trồng Nha đam ban đầu một ha rơi vào khoảng 25 triệu đồng. Tuy nhiên với đặc tính cây Nha đam chịu hạn tốt và rất ít sâu bệnh, phân bón cũng ít nên gia đình chủ yếu bỏ công chăm bón. Sau 6 tháng trồng và chăm sóc đến nay vườn Nha đam của gia đình ông đang cho sinh trưởng và phát triển tốt.

Để đi đầu trong việc kêu gọi bà con trồng mô hình Nha đam gia đình anh Nguyễn Hữu Tao chủ tịch hội nông dân xã Quảng Tâm cũng giành 1,5 sào đất ủa gia đình để trồng. Đến nay vườn Nha đam của gia đình anh phát triển rất tốt. Hiện tại anh đã có nhiều hộ dân trong vùng đặt hàng nhân giống cây Nha đam để trồng. Về sản lượng là khoảng từ 4- 5 tấn/sào/đợt. Thu trong vòng 5 năm liên tục. Với giá thu mua tại vườn hiện tại dao động từ 1.400 đồng/kg.

Khi cây Nha đam bắt đầu cao, và sản lượng theo đó cũng thấp dần đi thì mình sẽ nhổ hết cây lên, chặt phần ngọn đi, để lại thân và gốc khoảng 10 cm để trồng lại, thì sau 3 tháng có thể thu hoạch lại với năng suất đạt như lúc ban đầu.

Theo anh Nguyễn Hữu Tao chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Tâm, Tuy Đức cho biết: Hiện những hộ gia đình trồng Nha đam sẽ được thu mua sản phẩm lá nha đam ổn định. Bởi đây là chương trình được công ty Kaizen Foods tại Thành phố Hồ Chí Minh ký kết thu mua sản phẩm với hội nông dân xã. Do đó người dân hoàn toàn yên tâm trong việc trồng Nha đam mà không lo về đầu ra sản phẩm.

Nha đam dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm nha đam đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân. Với những ưu điểm trên nha đam sẽ là một trong những hướng phát triển bền vững cho người nông dân tại Tuy Đức thời gian tới./.

Nguồn tin: Hồng Hoa, Sao Mai
tuyên truyền bầu cử các cấp
chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Tuy Đức
phòng dịch covid-19

           Bản đồ

           Học tập Bác

        truy cập nhanh

           truy cập nhanh

           Liên kết