Thứ bảy, 23/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Hiệu quả từ hoạt động Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Tuy Đức, Xã ĐắkBúkSo

Trung tâm VHTTTT Chia sẻ:

Tổ Tiết kiệm và vay vốn được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống. Do đó, thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tuy Đức đã tập trung củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Qua đó, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn được nâng lên. Điển hình là Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Tuy Đức xã ĐắkBukSo do ông Nguyễn Đình Báu làm Tổ trưởng.

Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Tuy Đức xã ĐắkBukSo đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của NHCSXH huyện Tuy Đức, giúp nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn về tài chính có vốn đầu tư phát triển kinh tế và cho con đi học. Cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tổ chức sinh hoạt đều đặn, có chất lượng các nội dung yêu cầu đã ký trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội tới nhân dân. Ban Quản lý Tổ đã thường xuyên nắm bắt tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ trong xóm để khi có nguồn vốn tiến hành họp bình xét cho vay. Quá trình họp bình xét cho vay dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn và tổ chức hội nông dân, phải đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, không cảm tình, cảm tính cá nhân mà bình xét cho vay…, Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nhanh chóng, kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách. Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hoặc các buổi họp bình xét vay vốn kịp thời biểu dương những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, những mô hình làm ăn hiệu quả, từ đó hướng dẫn hộ vay kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi trồng, kinh doanh để hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả nhất.

Thông qua Tổ TK&VV, những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, có nhiều hộ vươn lên là hộ khá. Để đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn, họ là những người nhiệt tình, trách nhiệm, gần nhân nhân, luôn sát cánh cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong quá trình sử dụng vốn. Ông Nguyễn Đình Báu tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tuy Đức xã Đắk Buk So huyện Tuy Đức cho biết: Việc kiểm tra, giám sát sau khi cho vay là khâu quan trọng nhất trong quá trình vay vốn của hộ vay. Vì nếu hộ vay sử dụng vốn không có hiệu quả, sai mục đích thì đồng vốn ưu đãi sẽ không phát huy tác dụng, gây thất thoát vốn và có nguy cơ trở thành nợ xấu. Xác định rõ vấn đề đó, ngay từ khi hộ vay nhận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Tổ đã cùng với cấp hội nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Kịp thời nắm bắt nợ đến hạn trong tháng liền kề, thường xuyên nhắc nhở hộ vay để chủ động thu xếp trả nợ ngân hàng đúng thời hạn tại điểm giao dịch xã. Những hộ gặp khó khăn về tài chính do gặp rủi ro thiên tai, dịch bệnh… dẫn đến không có khả năng trả nợ đúng hạn được giúp đỡ hướng dẫn làm thủ tục gia hạn nợ kịp thời hoặc xử lý rủi ro theo quy định. Hàng tháng việc thu lãi, thu tiết kiệm đều đảm bảo nộp về Ngân hàng đầy đủ. Vì vậy, trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vốn vay tại Tổ Tiết kiệm và vay vốn không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt Tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng”.

Ông Nguyễn Đình Báu – Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Tuy Đức xã Đắk Búk So

Ông Trần Duy Kiên – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện khẳng định: “Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp truyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả nguồn tín dụng chính sách. Thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi dễ dàng, thuận tiện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện”./.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)