Thứ ba, 03/10/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Không để thí sinh bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn!

Báo Đăk Nông Điện Tử Chia sẻ:

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang cận kề, mọi công tác chuẩn bị đều tập trung vào mục tiêu là làm sao để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, hiệu quả và khách quan. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã khẳng định, tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện thêm mục tiêu “không để thí sinh bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn”.

Không lo lắng, đơn độc

H’Huệ là một trong những học sinh của Trường THPT Đắk Glong (Đắk Glong) được nhận hỗ trợ. Nhà ở cách trường hơn 10 km nên có những lúc em đã có ý định nghỉ học, một phần do điều kiện gia đình khó khăn, một phần do đi lại cách trở, nhất là vào mùa mưa.

Trường THPT Đắk Glong có 50 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận hỗ trợ 440.000 đồng/em

H’Huệ cho biết: “Năm lớp 10, em đã không tin là mình có thể học được hết THPT để có thể dự thi tốt nghiệp. Thế nhưng, với sự giúp đỡ, động viên của thầy cô giáo và bạn bè, em đã theo học được đến tận bây giờ. Không chỉ trong năm học mà trong kỳ thi THPT tới, em cũng như những bạn khó khăn khác được quan tâm hỗ trợ về mọi mặt như ăn uống, nghỉ ngơi và đi lại. Em rất cảm động vì cảm thấy mình không đơn độc trong học tập cũng như kỳ thi khó khăn sắp tới. Em đỡ lo lắng hơn, chỉ tập trung vào ôn tập thật tốt để dự thi”.

Không chỉ hỗ trợ về kinh phí, điều kiện ăn ở, đi lại mà thí sinh còn được trang bị về kiến thức để tự tin dự thi. Em Mai Uyển Nhi, học sinh lớp 12 Trường THPT Đắk Glong cũng tâm sự: “Đến thời điểm này, chúng em đã được thầy cô giáo ôn tập nên nắm chắc được phần kiến thức cơ bản. Ban đầu em cũng hơi căng thẳng vì đây là kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, chúng em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, được thầy cô động viên rất nhiều. Trong những ngày cận kề kỳ thi, thầy cô cũng hướng dẫn chúng em cách tự ôn tập kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống sao cho phù hợp. Dù điều kiện có phần khó khăn nhưng hiện giờ em và các bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều”.

Theo ông Lê Văn Đức, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đắk Glong, kỳ thi năm nay, điểm thi Trường THPT Đắk Glong có 277 thí sinh đăng ký dự thi. Riêng trường đã họp xét và chọn 50 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất để được nhận hỗ trợ từ UBND tỉnh.

Tạo điều kiện tốt nhất

Em Trần Duy Lộc, học sinh Trường THPT Gia Nghĩa (Gia Nghĩa) bị bệnh nhiều năm nay. Vì lo chi phí chữa trị bệnh cho em nên gia đình ngày càng khó khăn. Trong kỳ thi THPT, Lộc là một trong 27 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường được nhận hỗ trợ chi phí từ tỉnh. Mỗi em đã được nhận hỗ trợ 440.000 đồng bao gồm chi phí ăn ở và đi lại. Lộc xúc động: “Được nhận hỗ trợ của tỉnh thực sự đã giúp gia đình em giảm bớt được nỗi lo lắng rất nhiều. Mỗi sự hỗ trợ là cơ hội giúp em hoàn thành tốt kỳ thi theo ước nguyện. Em tự nhủ phải cố gắng ôn tập để đạt kết quả thi tốt nhất”.

Nhờ được hỗ trợ nên em Trần Duy Lộc, học sinh Trường THPT Gia Nghĩa (Gia Nghĩa) dù bị bệnh vẫn yên tâm để ôn tập cho kỳ thi

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh chia thành 13 điểm thi. Mặc dù đã bố trí điểm thi thuận lợi nhất nhưng vẫn còn có rất nhiều thí sinh nhà ở xa, điều kiện đi lại khó khăn. Vì vậy, Sở đã tham mưu và UBND tỉnh quyết định hỗ trợ cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Qua rà soát, toàn tỉnh có 491 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ; trong đó chủ yếu là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em dân tộc thiểu số. Theo đó, mỗi em đã được nhận hỗ trợ 440.000 đồng.

Cũng qua rà soát, tỉnh có 5 trường có học sinh có khoảng cách đến điểm thi dưới 15 km. Hiện các trường đã cho thí sinh đăng ký và bố trí xe đưa đón trong các ngày dự thi. Những em nhà xa có nhu cầu ở lại, các trường dân tộc nội trú đã bố trí các phòng ký túc xá. Các huyện, thị xã vận động các khách sạn, nhà trọ ưu tiên, không được tăng giá phòng và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người thân ở trong những ngày diễn ra kỳ thi. Các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nước uống, các suất ăn, hướng dẫn cho thí sinh ở xa đến…

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh, việc hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế mà còn là sự động viên to lớn về tinh thần đối với các thí sinh và phụ huynh. Việc hỗ trợ phải thực hiện đa dạng về mọi mặt cả vật chất và tinh thần. Vào những ngày trước và trong kỳ thi, cán bộ, giáo viên các trường phải theo sát thí sinh để kịp thời phát hiện những trường hợp cần giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em dự thi. Ngoài tuyên truyền, động viên, các nhà trường, đơn vị liên quan phải thể hiện trách nhiệm, làm sao để phụ huynh, thí sinh cảm nhận được sự quan tâm, từ đó cố gắng trong ôn tập và dự thi đạt kết quả tốt nhất.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)