Thứ tư, 04/10/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Mô hình trồng dưa nông nghiệp công nghệ cao của ông Trần Thành Tuấn thu tiền triệu mỗi ngày

Hồng Hoa Chia sẻ:

Nhận thấy nhu cầu nông sản sạch ngày càng cao và thị trường hiện tại đang khan hiếm, anh Trần Thanh Tuấn trú tại thôn 9 xã Đăk Buk So đã lựa chọn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm hướng đi kinh tế cho gia đình mình.


Qua tìm hiểu và được biết dưa leo baby có tiềm năng phát triển, lại phù hợp với điều kiện khí hậu ở Tuy Đức nên anh Trần Anh Tuấn đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống một nhà màng và trên diện tích 2.000m2 để trồng. Thu trong vòng gốc dưa leo baby. Chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc đầu tư lớn cho một mô hình trồng rau củ quả. Anh Tuấn cho biết: “Mình làm vì đam mê nông nghiệp sạch, muốn đầu tư, giảm giá thành sản phẩm để dân mình đều được sử dụng các sản phẩm an toàn. Địa hình đất của mình bằng phẳng nên mình đầu tư làm nhà kính kiên cố lâu dài luôn”. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tiên tiến hệ thống tưới tự động với phân bón được hòa tan vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Giống dưa baby ông lựa chọn trồng được nhập khẩu từ Hà Lan. Đây là giống cây phát triển khỏe, sinh trưởng mạnh, khả năng cho quả liên tục, tự thụ phấn. Quả mọc thành chùm gọn gàng và tiềm năng năng suất cao. Quả dài 12 – 15cm có đường kính 3cm, quả đơn nặng 80gam. Hình dạng quả dưa ngắn, thẳng, bề mặt nhẵn và không có gai, dễ làm sạch. Giống dưa leo baby Hà Lan mới có vị giòn, ngọt, hương vị ngon. Là một trong những giống đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Anh Tuấn cho biết thêm. Với mong muốn thay đổi nhận thức của người dân về làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn. Đặc biệt là tránh lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không an toàn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Tại mô hình trồng dưa của gia đình mình, anh Tuấn chuyên dùng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục và các chế phẩm sinh học bằng thảo dược. Đặc biệt, hệ thống nhà màng giúp cây sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh phá hoại. Theo anh tuấn thì mỗi lứa dưa sẽ có thời gian thu kéo dài trong vòng gần 2 tháng. Bình quân mỗi ngày thu được trung bình 5 tạ/ngày. Dự tính thu trong vòng 2 tháng sẽ được gần 36 tấn dưa. Hiện tại giá trung bình 10.000đ/1kg dưa. Sau một lứa dưa gia đình anh thu về khoảng 400 triệu đồng. Sau khi đã trừ chi phí, nhân công gia đình anh thu lãi khoảng trên 150 triệu đồng. “Mặc dù giống dưa leo hà lan là loại giống tốt nhưng khâu làm đất cần phải được xử lý thật tốt, vì nếu không cây sẽ rất dễ nhiễm nấm và vi rút, khi đó cây sẽ chết hoặc không ra hoa. Khi cây đến kỳ ra hoa và quả thì cần tiến hành treo dây lên để cố định cây và nên cắt tất cả các nhánh nhỏ, chỉ để một thân duy nhất giúp cho cây bền và sai quả hơn. Việc tưới nước cho dưa cũng rất quan trọng: tùy vào giai đoạn của cây mà số giờ tưới và số lần tưới sẽ khác nhau, giai đoạn đầu cần tưới 50 phút/ngày phân bổ đều cho 2-3 lần tưới/ngày”. Dưa baby là loại cây ngắn ngày, chỉ 45 ngày trồng và chăm sóc đã cho thu hoạch. Hiện dưa đang đến thời kỳ thu hoạch. Lợi nhuận từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đem lại khá cao. Đây chính là tín hiệu đáng mừng trong sản xuất nông nghiệp sạch, giúp người nông dân mạnh dạn làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.


Ông Ngô Văn Thịnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Buk So cho biết: “Đây là một mô hình mới trên địa bàn xã, chúng tôi cũng đã động viên gia đình và giới thiệu cho nhiều hộ nông dân khác cần học tập và làm theo. Nhiều người dân đã đến thăm quan và cũng đang mong muốn học tập theo. Đây sẽ một trong những mô hình trọng điểm cần nhân rộng của xã Đăk Buk So trong thời gian tới”./.

Nguồn tin: Hồng Hoa
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)