Đồng chí: Trần Viết Cự - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức
Quang cao giua trang

Quy hoạch phòng chống lũ thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu tầm nhìn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Đăng lúc: Thứ hai - 25/05/2015 13:53 - Người đăng bài viết: admin Đã xem: 849
Đăk Nông là một tỉnh nằm ở phía Nam vùng Tây Nguyên Việt Nam. Do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nền kinh tế bước vào thời kỳ phát triển mới theo hướng chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất và cây trồng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như yêu cầu bảo vệ môi trường, dẫn đến nhu cầu nước cho phát triển các ngành kinh tế tăng lên rất nhiều. Mặt khác cần nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tỉnh Đăk Nông và đề xuất các giải pháp phát triển Thủy lợi thích ứng với biến đổi khí hậu. Vì vậy đòi hỏi phải quan tâm và đầu tư cao hơn nữa cho phát triển Thủy lợi.

Ngày 26 tháng 9 năm 2011 UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề cương và dự toán lập “ Quy hoạch Thủy lợi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông”. Quy hoạch nhằm khai thác, sử dụng và phát triển bền vững nguồn nước tỉnh Đăk Nông phục vụ cấp nước, tiêu thoát nước, phòng chống lũ, phát triển thủy điện, góp phần cải tạo môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Trong đó quy hoạch phòng chống lũ là một phần vô cùng quan trọng không thể thiếu, rất cấp thiết nhằm phòng chống và giảm nhẹ thiên tai do lũ gây ra trên các lưu vực sông thuộc địa bàn tỉnh.

 

1. Phân vùng bảo vệ và yêu cầu chống lũ

 

Ở Đăk Nông vùng thường xuyên bị ảnh hưởng do mưa lũ là vùng Buôn Choáh và vùng Đức Xuyên, Đăk Nang. Đây là vùng thấp trũng nằm dọc ven sông và chỉ khi mực nước ngoài sông hạ thì nước trong đồng mới rút theo.

 

Như vậy việc sản xuất nông nghiệp hằng năm trong vùng luôn bị đe dọa bởi ngập lũ, đặc biệt khi lũ sớm xuất hiện là lúc vụ hè thu chuẩn bị thu hoạch gây ra tình trạng nhiều năm mất trắng với diện tích lớn. Vì vậy cần thiết phải bảo vệ cho Buôn Choáh để có thể sản xuất được 2 vụ đông xuân và hè thu.

 

2. Hiện trạng công trình phòng chống lũ

 

Hiện tại hệ thống công trình phòng chống lũ và tiêu thoát lũ trên địa bàn tỉnh Đăk Nông gần như chưa có gì. Trên dòng chính sông Krông Nô hiện tại có thủy điện Buôn Tua Shar, trên dòng chính Srêpôk có các công trình Thủy điện Buôn Kuốp, Srêpôk  3, Srêpôk 4 đã đi vào vận hành khai thác. 

 

3. Các giải pháp phòng lũ

 

a. Giải pháp phi công trình: 

 

Lũ gây thiệt hại ở vùng Buôn Choáh phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tự nhiên nằm trong tỉnh Đăk Nông và cả vùng thượng nguồn sông Krông Ana thuộc tỉnh Đăk Lawk. Vì vậy giải pháp phi công trình chống lũ cho tỉnh Đăk Nông phải được thực hiện đồng bộ cả trong và ngoài tỉnh (trên lưu vực sông Srêpôk ). Một số giải pháp phi công trình đề xuất nhằm phòng tránh lũ như sau:

 

* Về nông nghiệp: Để giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra đối với sản xuất nông nghiệp vùng thấp trũng cần chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và lựa chọn giống lúa để thích hợp với điều kiện tự nhiên trong vùng, tránh lũ chính vụ đảm bảo sản xuất 2 vụ Đông Xuân và Hè thu, tức là thời gian trồng cấy 2 vụ chỉ diễn ra trong thời gian từ đầu tháng I đến cuối tháng VIII, chậm nhất đến 15/IX phải thu hoạch xong vụ Hè thu. Các vùng quan tâm lưu ý gồm là các vùng canh tác lúa nằm ven sông Krông Nô.

 

* Về lâm nghiệp: Tích cực trồng rừng để tạo lại vốn rừng và tăng tỷ lệ thảm phủ, phủ nhanh đất trống đồi núi trọc nhằm giảm cường suất lũ. Vấn đề tái tạo lại vốn rừng là vô cùng quan trọng, thảm phủ thực vật của rừng sẽ giúp giảm tốc độ của dòng chảy và thời gian tập trung lũ sẽ kéo dài hơn, giảm lưu lượng đỉnh lũ, khiến lũ bớt mức độ căng thẳng. Trên thượng nguồn lưu vực Krông Ána và Krông Nô cần thực hiện tốt chương trình giao đất, giao rừng đến các hộ nông dân, các chính sách tốt cho lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng và đặc biệt phải trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ chăm sóc rừng đầu nguồn. Hạn chế phá rừng, trồng lúa nương, cafe...Tích cực tuyên truyền và nâng cao ý thức cho đồng bào về bảo vệ rừng cũng như phòng chống cháy rừng, hạn chế phá rừng. Tăng cường các hoạt động sinh kế cho đồng bào dựa trên phương pháp tiếp cận quản lý và phát triển rừng cộng đồng.

 

*  Tăng cường công tác cảnh báo, dự báo bằng việc bổ sung thêm các trạm đo thủy văn thượng nguồn các nhánh sông suối lớn.

 

* Tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão, các hệ thống dự báo và thông tin liên lạc....tạo điều kiện chủ động công tác phòng chống lũ bão, giảm thiệt hại do bão lũ gây ra. Đặc biêt tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi trước mùa lũ để có kế hoạch gia cố, bảo vệ công trình khi mùa lũ đến.

 

* Xây dựng bản đồ ngập lụt và lũ quét trên địa bàn tỉnh nhằm cảnh báo cho dân biết những thông tin về mức độ ngập lụt, thời gian kéo dài ngập lụt, mức độ ngập lụt, khu vực dễ bị lũ quét để nhân dân sẵn sàng, chủ động ứng phó. 

 

b. Giải pháp công trình 

 

Hiện tại trên dòng chính của sông Krông Nô đã có hồ chứa Buôn Tua Shar đi vào vận hành với nhiệm vụ phát điện là chính, kết hợp với phòng lũ cho hạ du, vì vậy giải pháp phòng chống lũ cho vùng chủ yếu là đề xuất dung tích phòng lũ của hồ chứa này.

 

Ngoài ra để giảm thiểu thiệt hại ở vùng hạ lưu hồ Buôn Tua Shar, đề nghị xây dựng 16.64 km kè dọc sông Krông Nô.

 

Hồ chứa Buôn Tua Shar với nhiệm vụ phát điện là chính được xây dựng trên sông Krông Nô tại vị trí có diện tích lưu vực 2.930 km2, thuộc địa phận xã Quảng Phú huyện Krông Nô. Với thiết kế hồ có MNDBT 487.5 m, MNDGC 489.5m, MNC là 467.5 m. Dung tích toàn bộ đạt 786.9 triệu m3 và dung tích  hiệu dụng đatj 482.6 triệu m3. Từ mực nước dâng bình thường đến mực nước dâng gia cường hồ có dung tích khoảng 66 triệu m3. Kiến nghị mực nước trước lũ của hồ Buôn Tua Shar là 485.5 m, ứng với dung tích phòng lũ là Wpl là 79 triệu m3. Hình thức tràn: tràn xả sâu, cao trình ngưỡng tràn 473.5 m, kích thước tràn: 3 khoang, bề rộng mỗi khoang là 12 m.

 

Sau khi thực hiện các giải pháp Quy hoạch phòng chống lũ thì vùng hạ lưu sông Krông Nô thuộc địa phận các xã Buôn Choáh, Đức Xuyên và Đăk Nang sẽ giảm được tình trạng ngập lụt, góp phần ổn định sản xuất 2 vụ trong năm. 

 

Hiện tại một số đoạn của sống Krông Nô đang bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa tình hình sản xuất cũng như sinh sống của nhân dân trong vùng, vì vậy việc triển khai xây dựng các tuyến kè chống xói lở sẽ giúp người dân đảm bảo được diện tích đất sản xuất cũng như chỗ ở của mình.

 

Đăk Nông có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng đặc biệt là phát triển cây công nghiệp dài ngày. Tuy nhiên cũng là tỉnh chịu ảnh hưởng của những yếu tố bất lợi về thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán thường xuyên, hạn chế khả năng phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Để đảm bảo cho việc đầu tư phát triển nhanh, bền vững cho các ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...công tác thủy lợi trong vùng là hết sức quan trọng, ngoài giảm nhẹ thiệt hại do lũ lụt, hạn hán gây ra còn đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước cho nhu cầu phát triển các ngành kinh tế đáp ứng như cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Lương Hằng - Chi cục Thủy Lợi và PCLB


Nguồn tin: snnptnt.daknong.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Thông tin chỉ đạo
Liên kết

 
Tin tiêu điểm
Hình ảnh
Kết nối