Thứ sáu, 22/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Phát huy và bảo tồn nghề nấu rượu cần ở Tuy Đức

Hồng Hoa, Sao Mai Chia sẻ:

Đối với người M’Nông bao đời nay rượu cần là một đặc sản được sử dụng khi có niệm vui, đãi khách quý. Là một thức uống mang đậm chất tây nguyên của người đồng bào dân tộc M’Nông. Với giá trị đó trong cuộc sống, cùng với khao khát bảo tồn và phát triển nghề nấu rượu cần Bu Nrung đã ra đời mang tên tổ hợp tác nấu rượu cần.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn và phát huy ngành nghề truyền thống của địa phương. Theo bà Phạm Thị Dung tổ trưởng tổ hợp tác rượu cần cho biết: Là một người sống cùng với bà con người dân tộc M Nông nhiều năm qua, bà hiểu được cái hay và ý nghĩa của rượu cần trong đời sống tinh thần cảu người dân tộc M’Nông nên bà đã có ý định thành lập hợp tác xã rượu cần từ lâu, nhưng ngày 2/10/2020 mơi chính thức được thực hiện”. Còn đối với chi Thị Dư thành viên tổ hợp là cho biết: Là người con M’Nông từ nhỏ lớn lên đã được ông bà và người dân đồng bào mình nấu và sử dụng loại thức uống đặc biệt này. Không chỉ người đồng bào mình thích mà từ lâu đây còn là một trong những món đồ được người thập phương mua làm quà biếu. Nên khi biết thành lập tổ hợp tác này chị hăng hái tham gia.

Rượu cần được nấu từ những nguyên vật liệu hoàn toàn từ tự nhiên, gạo được nấu là loại nếp cái hoa vang, gạo lứt, hay gạo mà bà con trong bon trồng được, men ủ rượu được làm từ nhiều loại lá cây rừng… Được bà con nấu theo quy trình lên men tự nhiên cho ra loại thức uống mang đậm hương sắc núi rừng. Đặc biệt theo người dân bản địa cái hay của rượu cần chỉ được uống vào những dịp vui chứ không phải uống đề giải sầu. Để bảo tồn và phát huy nét độc đáo của rượu cần đã được chính quyền địa phương và bà con đồng bào M Nông bản địa tích cực tham gia và ủng hộ. Trong đó Hội LHPN có vai trò đặc biết quan trọng trong việc thành lập tổ hợp tác rượu cần Bu N’rung.

Theo bà Đỗ Thị Ánh, chủ tịch Hội LHPN xã Đăk buk So: Hội đã động viên và đóng góp ý kiến góp ý tích cực cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành các thủ tục pháp lý để thành lập tổ hợp tác. Nhằm giúp các thanh viên yên tâm sản xuất loại rượu cần độc đáo này. Một phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thồng, một mặt tạo công ăn việc làm cho chi em hội viên phụ nữ là người đồng bào M’Nông tại chỗ.

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đang là một trong những hoạt động được ưu tiên hàng đầu của mỗi địa phương. Trong đó, việc thành lập tổ hợp tác nấu rượu cần Bu N’Rung là một hoạt động hay để phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân bản địa trong đời sống hiện nay. Góp phần quan trọng trong đời sống của người M’Nông nói riêng và người dân Tuy Đức nói chung.

Nguồn tin: Hồng Hoa, Sao Mai
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)