Thứ bảy, 23/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Dấu ấn Trung đoàn 720

Báo Đăk Nông Điện Tử Chia sẻ:

Ngày 31/5/1999, Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) được thành lập, đứng chân trên địa bàn 4 xã của 2 huyện Tuy Đức và Đắk R’lấp. Qua 20 năm hình thành và phát triển, Trung đoàn 720 (E 720) cùng người dân trên địa bàn đã xây dựng được khu kinh tế-quốc phòng (KT-QP) khá bề thế, ổn định, thu hút đồng bào sinh sống lâu dài.

Gần 20 năm qua những người lính E 720 luôn kề vai sát cánh, hướng dẫn đồng bào Mông sản xuất

Vượt khó để lo cho dân

Năm 2002, chưa đầy 3 năm sau ngày thành lập, E 720 được giao nhiệm vụ đón và bảo đảm “an cư, lạc nghiệp” cho 312 hộ, với 1.986 khẩu đồng bào Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc di cư tự do tại vùng dự án của đơn vị. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhất là trong điều kiện đơn vị mới thành lập còn hết sức khó khăn. Số hộ đồng bào trên đã di cư ở nhiều nơi, cuộc sống vô cùng thiếu thốn, đa phần không biết chữ, tập quán sinh hoạt và làm ăn lạc hậu…

Theo Đại tá Nguyễn Đình Tụ-Trung đoàn trưởng E 720 thì khó khăn chồng chất khó khăn, đơn vị vừa phải thực hiện nhiệm vụ xây dựng hạ tầng, kiến thiết trồng mới vườn cây vừa tuyên truyền, vận động, ổn định cuộc sống cho đồng bào Mông. Tâm lý của đồng bào lúc đó rất lo lắng, vì không biết cuộc sống nơi ở mới sẽ như thế nào. Song cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định rõ nhiệm vụ cấp trên giao, tập trung chỉ đạo, triển khai tích cực đồng bộ các giải pháp nhằm sớm ổn định cho các hộ dân. Với sự vận động khéo léo, cùng với những việc làm thiết thực của bộ đội, người Mông ngày càng tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quyết tâm bám trụ ở lại vùng đất mới.

Thế rồi, với phương châm “có an cư mới lạc nghiệp”, E 720 đã quy hoạch hình thành 3 bản (Giang Châu, Sín Chải, Si Át) gắn với 3 đội sản xuất; các tổ chức chính trị-xã hội được xây dựng, bầu già làng, trưởng bản… đưa vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả thiết thực. Các hộ đã được đơn vị cấp từ 400-700m2 đất ở để làm nhà, 1 ha đất sản xuất và còn được tham gia nhận khoán vườn cây. Đơn vị còn hỗ trợ tiền cho đồng bào làm nhà ở và giải quyết khó khăn trong đời sống. Cùng với bảo đảm chế độ lương thực, cấp công cụ sản xuất, hỗ trợ vốn, giống, đơn vị còn thường xuyên cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật, cách chăm sóc cây trồng cho bà con nên năng suất các loại cây trồng các loại đạt khá cao. Năm 2015, đơn vị còn phối hợp với địa phương thu hồi, bàn giao 276,8 ha đất ruộng cho các hộ đồng bào Mông canh tác.

Bộ đội E 720 luôn gần gũi thăm hỏi đồng bào Mông trong vùng dự án

Đại tá Nguyễn Đình Tụ cho biết: “Điều đáng mừng là hiện nay, phần lớn các hộ dân sinh sống trong khu vực E 720 đứng chân đều có cuộc sống ổn định, xây dựng được nhà cửa ngày một khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng để sản xuất và sinh hoạt. Hầu hết các hộ đều có xe máy, ti vi, tủ lạnh; một số hộ đã mua được ô tô, máy cày, máy kéo, máy xay xát. Tình hình an ninh chính trị trong khu vực được ổn định. Đồng bào đã xác định lập nghiệp lâu dài trong khu KT-QP của Trung đoàn”.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Những năm trước đây, ai có việc phải vào E 720 hay xã Đắk Ngo làm việc đều phải rùng mình trước những khó khăn của con đường nơi đây, nhất là mùa mưa thì hầu như bị cô lập. Nhưng từ năm 2015 trở lại đây, tuyến đường bê tông nối từ xã Đắk Ru vào E 720 gần 20 km và các tuyến đường nhánh trong khu vực dự án đã được đầu tư xây dựng, với kinh phí gần 60 tỷ đồng. Con đường như dải lụa mềm xuyên suốt vùng dự án góp phần đưa cuộc sống đồng bào vùng sâu, vùng xa rút ngắn khoảng cách với các vùng xung quanh. Đây chỉ là một trong rất nhiều công trình, dự án của E 720 góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Đắk Ngo.

Niềm hạnh phúc của người lính E 720 là thấy được cuộc sống ấm no của đồng bào Mông hôm nay

Trên cơ sở dự án tổng thể của Binh đoàn 16, E 720 đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành điều tra khảo sát, lập quy hoạch và kế hoạch phát triển khu KT-QP, thực hiện dự án phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng đầu tư, chung sức xây dựng nông thôn mới. Đại tá Nguyễn Đình Tụ cho biết: “E 720 đã chủ động phối hợp, lồng ghép các mục tiêu của khu KT-QP với các mục tiêu chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là trong xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, định canh, định cư, phát triển giáo dục văn hóa, y tế cũng như vận động người dân tham gia lao động sản xuất trong khu dự án”.

Từ chỗ “4 không”, dưới bàn tay của người lính, đến nay bộ mặt khu dân cư trong vùng dự án ngày càng thay đổi. Trong đó, E 720 đã làm được 4.135m2 nhà kiên cố và cấp 4; xây dựng Trường tiểu học Kim Đồng gồm 8 phòng học, 2 nhà ở cho giáo viên; Trường mầm non Hoa Ban; 4 nhà trẻ, mẫu giáo thu hút mỗi năm trên 300 lượt cháu đến trường. Đơn vị cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng làm mới 22 km đường cấp phối, 10 cầu bê tông, 15 km đường điện trung hạ thế, 8 trạm hạ thế, 17 đập nước, 2 nhà máy nước, đào 35 giếng khoan, 21 bể nước sinh hoạt và 1 khu vui chơi cho các cháu thiếu nhi, khu liên hợp văn hóa-thể thao…

Riêng năm 2018, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của con em trong vùng dự án, đơn vị đã đầu tư xây mới Nhà trẻ Trung đoàn trị giá gần 2 tỷ đồng. Bệnh xá quân dân y do đơn vị xây dựng đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong vùng. Mặt khác, E 720 cùng người dân đã làm mới 10 km đường điện cao áp phục vụ chiếu sáng khu trung tâm cụm dân cư. Nhiều thôn, bản làm cổng chào mới đẹp, thể hiện sự quyết tâm xây dựng khu dân cư văn hóa.

Trẻ em trong vùng dự án của E 720 hôm nay được học tập ngôi trường khang trang, sạch đẹp

Khẳng định vị thế, tầm quan trọng

Được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin tưởng giao phó, E 720 luôn xác định chủ trương xuyên suốt là lấy phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo làm nhiệm vụ trung tâm và kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng-an ninh. Mỗi bước phát triển sản xuất kinh tế là một bước phát triển về xã hội, dân cư cũng là một bước tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh, nhằm củng cố và xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Trên tinh thần đó, E 720 đã chuyển mục đích sử dụng 1.817,6 ha/2.841,5 ha diện tích đất được giao để tổ chức khai hoang, trồng được 1.077,55 ha cây công nghiệp; trong đó cà phê vối 376,45 ha, điều 588,5 ha, cao su 212,5 ha. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức trồng 374,7 ha điều giống thực sinh làm bóng mát trong cà phê. Đơn vị đã tuyên truyền vận động và thu hút được 884 hộ dân nhận khoán vườn cây; trong đó có 449 hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Cơ chế quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh cũng từng bước đổi mới theo hướng tạo quyền chủ động cho người lao động thực sự làm chủ vườn cây để chủ động đầu tư chăm sóc. Trung đoàn cũng thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” trong sản xuất như xây dựng kế hoạch, triển khai hướng dẫn, kiểm tra thực hiện nghiêm ngặt các qui trình kỹ thuật, làm dịch vụ hai đầu. Do đó, vườn cây phát triển tương đối tốt, đồng đều, hàng năm thu hoạch đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Cụ thể, sản lượng cà phê vối quả tươi bình quân đạt 11,7 tấn/ha/năm, điều 1,5 tấn/ha/năm. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 3-5 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ theo quy định. Đến nay, mức sống của người lao động và hộ nhận khoán đã được nâng lên rõ rệt, lương bình quân là 70 triệu đồng/hộ/năm. Nhiều hộ công nhân thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, mua được ô tô, xây dựng nhà kiên cố.

Người dân khi đau ốm đã có bác sĩ của Bệnh xá E 720 tận tình chăm sóc

Bên cạnh đó, E 720 đặc biệt coi trọng tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng-an ninh trong quá trình thực hiện mục tiêu dự án, góp phần bảo vệ vững chắc địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cùng với thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đơn vị luôn nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ.

Việc bố trí ổn định 12 cụm, khu dân cư gắn với đội sản xuất trong vùng dự án được chú trọng, bảo đảm cho việc phát triển sản xuất gắn với củng cố quốc phòng-an ninh. Ngoài ra, với phương châm trung đoàn gắn kết với xã, huyện, đội sản xuất gắn kết với thôn, bon, bản, hiện nay, các đội 4, 6, 8 đã kết nghĩa với các bản đồng bào Mông trong vùng dự án.

Với sự nỗ lực phấn đấu liên tục, E 720 đã được Đảng, Nhà nước  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất và Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Các năm 2003-2005-2006-2008-2012, E 720 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Các năm 2002-2004-2013-2016-2017-2018, E 720 được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng và nhiều cờ thi đua của Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Tụ, cái được lớn nhất là chính từ bàn tay, khối óc của mình, những người lính E 720 đã vượt qua khó khăn, biến một vùng đất khô cằn nơi vùng sâu, vùng xa trở thành vùng kinh tế phát triển với nhiều triển vọng. Dân cư xã hội tiến bộ, thế trận quốc phòng-an ninh vững vàng đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong  kết hợp kinh tế với quốc phòng. Qua đó, không những thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, đơn vị còn góp phần rất lớn vào việc giữ vững trật tự an toàn xã hội, củng cố thế trận quốc phòng-an ninh, sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra.

Bài, ảnh: Lam Giang

Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)