Thứ bảy, 03/06/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!

Hiệu quả kinh tế từ Mô hình trồng nấm Linh chi đỏ dưới tán rừng trồng

Phan Thị Kim Loan, Văn phòng HĐND-UBND Chia sẻ:

Tuy Đức là huyện biên giới có diện tích rừng hơn 54 ngàn ha, độ che phủ khoảng 48%. Ngoài những lợi ích mà nguồn lợi rừng mang lại trong phát triển kinh tế- xã hội. Hiện nay, Hội Nông dân huyện Tuy Đức đang triển khai mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng tự nhiên và dưới tán rừng trồng mà cụ thể là dưới tán điều và một số loại cây ăn trái khác bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tháng 7/2022, UBND huyện Tuy Đức đã phê duyệt đề tài Khoa học công nghệ do Hội Nông dân đề xuất. Sau khi được phê duyệt Hội Nông dân huyện đã tiến hành khảo sát chọn hộ và triển khai trồng từ tháng 8/2022. theo đó 02 hhooj được chọn là hộ bà Mai Thị Thái thôn 8 xã Đắk Buk So và hộ ông Điểu Vinh Bon Bu N’Đơ xã Quảng Tâm.

Cây Nấm linh chi đỏ phát triển tốt dưới tán rừng tự nhiên của hộ bà Mai Thị Thái thôn 8 xã Đăk Buk So huyện Tuy Đức

Năm 2021, hộ bà Mai Thị Thái, thôn 8, xã Đắk Buk So được UBND huyện giao 3,45 ha đất rừng tại tiểu khu 1472 để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Là người am hiểu quy trình trồng và chăm sóc nấm linh chi nên Hội Nông dân huyện đã chọn hộ chị Thái để trồng và chăm sóc 1.560 phôi giống nấm linh chi đỏ dưới tán rừng tự nhiên. Qua đánh giá ban đầu Thái chia sẻ: “Việc trồng nấm linh chi khá đơn giản chỉ cần chú ý thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, để tưới nước phù hợp, giúp cân bằng lượng nước cho nấm phát triển bởi phôi nấm được cấy trực tiếp meo gỗ trước khi trồng trực tiếp xuống đất. với 1m2 đất dưới tán rừng sẽ trồng 16 phôi nấm linh chi, sau 4 tháng nấm sẽ cho thu hoạch khoảng 1,3 kg nấm tươi, gần 0,6 gram nấm khô. Sản phẩm nấm được chị bán với giá 1.500.000 đồng/kg khô.

Bà Mai Thị Thái thôn 8, Đăk Buk So thu hoạch nấm linh chi đỏ dưới tán rừng tự nhiên của gia đình

Tại hộ gia đình ông Điểu Vinh Bon Bu N’Đơr xã Quảng Tâm huyện Tuy Đức được Hội nông dân huyện hỗ trợ 1000 phôi giống từ nguồn vốn Khoa học công nghệ huyện Tuy Đức để trồng nấm linh chi đỏ dưới tán cây Điều. Sau 8 tháng triển khai thức hiện đến nay đã cho thu nhập 2 đợt với 45 kg nấm. Hiện nay, Hợp tác xã VOS Đắk Nông đang thu mua với giá 1,5 triệu đồng/ kg.

Hội Nông dân huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nấm linh chi đỏ dưới tán cây điều cho gia đình ông Điểu Vinh

Gia đình ông Điểu Vinh chia sẻ:” Mới đầu khi được chọn thực hiện mô hình gia đình không khỏi bỡ ngỡ vì đây là mô hình mới. Tuy nhiên khi được Hội nông dân huyện và các chuyên gia trồng nấm cầm tay chỉ việc nên gia đình hiểu và chăm sóc nấm theo đúng quy trình và cho thu hoạch đúng thời vụ và mang lại thu nhập cao hơn so với các loại cây nông nghiệp mà gia đình đang trồng và chăm sóc”

Bà Phan Thị Kim Loan, PCT Hội Nông dân huyện và bà Mai Thị Thái, chủ nhiệm HTX VOS Đắk Nông hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch nấm

Ngày 23/5/2023, Hội Nông dân huyện đã tổ chức hội thảo đầu bờ để đánh giá về khả năng sinh trưởng phát triển và hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng tại huyện Tuy Đức. Qua đánh giá tại buổi hội thảo, Hội đồng khoa học công nghệ huyện Tuy Đức cùng các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương 2 xã Đắk Buk So và Quảng Tâm thì việc trồng nấm dưới tán rừng tự nhiên mang lại năng suất cao hơn trồng dưới tán cây điều do dưới tân rừng tự nhiện có độ che phủ và độ ẩm tốt hơn.

Theo thạc sĩ Phan Thị Kim Loan, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Tuy Đức cho biết: “Với ưu thế của địa phương có diện tích dưới tán rừng và cây trồng lâu năm khá nhiều nên khi triển khai đánh giá các mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng tự nhiên và tán điều bước đầu mang lại hiệu quả thu nhập cao và khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng cũng như tập quán canh tác của bà con nơi đây, đặc biệt là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng. Sau khi triển khai thực hiện mô hình, hộ chị Thái thấy mô hình hiệu quả và đã tự bỏ vốn đầu tư trồng thêm hơn 10.000 phôi. Hiện nay đã thu được 2 lứa.

Hội Nông dân huyện Tuy Đức tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả Mô hình trồng nấm dưới tán rừng tại Tuy Đức

Với đáng giá ban đầu cho thấy Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân huyện Tuy Đức. Vì vậy, Hội nông dân huyện Tuy Đức đã phối hợp với Hợp tác xã VOS Đăk Nông hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm và đồng thời khuyến cáo nhân rộng mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng trên địa bàn toàn huyện.

                                      Phan Thị Kim Loan – PCT Hội Nông dân huyện

Ứng dụng DakNong-C
Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023
phòng dịch covid-19

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!