Thứ bảy, 03/06/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!

HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY CHƯƠNG TRÌNH NHÀ Ở XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TUY ĐỨC

Ngân hàng CSXH Chia sẻ:

Trong những năm gần đây, Ngân hàng chính sách xã hội Huyện Tuy Đức đã tích cực phối hợp cùng với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Từ nguồn vốn vay của chương trình này đã và đang giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, công nhân lao động thu nhập thấp trên địa bàn huyện có điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng NTM, đô thị văn minh trên địa bàn.

     Một ngày cuối tháng 3/2023, theo chân các đồng chí cán bộ Ngân hàng CSXH huyện đến thăm và kiểm tra hộ vay vốn làm nhà ở xã hội, gia đình chị Phạm Thị Huyền, xã Đắk Buk So, tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ và ấm cúng, chị phấn khởi chia sẻ: “Tôi là một công chức nhà nước, đồng lương ít ỏi, 2 vợ chồng cố gắng tích góp lắm chúng tôi mới mua được mảnh đất, còn chuyện làm nhà quả là một vấn đề gian nan; tiếp cận được nguồn vốn vay làm nhà ở xã hội của Ngân hàng CSXH, vợ chồng tôi đã được vay 400 triệu để làm nhà, đối với chúng tôi đây là một may mắm, hàng tháng chỉ phải trả cả gốc và lãi khoảng 4,1 triệu đồng, trong vòng 20 năm, vậy là chúng tôi vẫn có điều kiện xây nhà ở và vẫn có một khoản tiền nhất định để trang trải cuộc sống, không phải lo mưa nắng”.

Ngôi nhà mới khang trang mới xây dựng của gia đình chị Phạm Thị Huyền.

     Cũng giống như gia đình chị Phạm Thị Huyền, gia đình anh Nguyễn Quang Mỹ là cán bộ trung tâm y tế huyện, với đồng lương của 2 vợ chồng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học, việc xây dựng một ngôi nhà mới khang trang luôn là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình; ngay sau khi biết đến nguồn vốn hỗ trợ lãi suất thấp từ Ngân hàng CSXH huyện, anh đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn, chỉ sau một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ tích cực của thôn, xã và cán bộ ngân hàng CSXH huyện, gia đình anh đã được giải ngân cho vay số tiền 500 triệu đồng cùng với số tiền tích góp lâu nay, anh chị đã khởi công xây dựng nhà mới để ở. Với thời hạn cho vay là 20 năm, hàng tháng anh trả cả gốc và lãi là 5 triệu; anh Mỹ cho biết ưu điểm của hình thức vay cho người có thu nhập thấp làm nhà ở xã hội là lãi suất thấp, thời gian vay dài nên anh không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc trả nợ và cũng có điều kiện giành thu nhập trang trải cho cuộc sống.

       Trong thời gian qua, thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 4 năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; các văn bản của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện Tuy Đức đã tích cực, chủ động phối hợp tốt với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác; chính quyền địa phương; Trung tâm VH, TT, TT và DL huyện nhằm tuyên truyền rộng rãi các chính sách vay vốn chương trình Nhà ở xã hội đến Nhân dân trên địa bàn huyện biết và thực hiện vay vốn.

     Tính đến thời điểm 20/03/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện Tuy Đức đã cho vay được 7 khách hàng với dư nợ 2.605 triệu đồng, lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ, hiện nay là 4,8%/năm, thời hạn cho vay tối đa không quá 25 năm và thực hiện phương thức cho vay có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị – xã hội. Với những chính sách ưu đãi về lãi suất cho vay đã giúp cho khách hàng được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, nhanh chóng và thuận lợi; các đối tượng vay vốn, đặc biệt là người lao động làm việc tại các doanh nghiệp nhờ vay vốn đã có điều kiện để làm nhà ở, thu nhập một phần dành để trả nợ, và vẫn có điều kiện giành phần thu nhập còn lại đảm bảo trang trải cho cuộc sống và chăm lo cho con cái.

     Trao đổi về hiệu quả của chương trình vay vốn làm nhà ở xã hội trên địa bàn huyện, ông Trần Duy Kiên, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện Tuy Đức cho biết: Dù hiện nay dư nợ chương trình này còn thấp do nhiều người dân chưa biết rõ về chương trình, song đây là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện; với lãi suất ưu đãi, thời gian cho vay dài, nguồn vốn từ chương trình này đã giúp cho nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà, mua nhà để ở ổn định, yên tâm làm việc.

      Trong thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện Tuy Đức tiếp tục triền khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, giúp cho nhiều người thu nhập thấp có điều kiện để xây dựng những căn nhà khang trang, kiên cố, giúp họ an cư lạc nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Nguồn tin: Ngân hàng CSXH
Ứng dụng DakNong-C
Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023
phòng dịch covid-19

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!