Thứ bảy, 30/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Hùng vĩ và nên thơ thác Đăk G’lun

Hồng Hoa Chia sẻ:

Đến với Đắk G’lun là đến với cảnh non nước hữu tình. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn và bằng phẳng tựa những tấm thảm trải rộng. Phía dưới chân thác là những mô đá lớn nhỏ nhấp nhô với muôn vàn dáng vẻ, tựa những vũ khúc điệu đàng. Khi mặt trời lên, những bụi nước lóng lánh làm thành những chiếc cầu vồng lúc ẩn lúc hiện.

Hình ảnh dòng thác

Thác Đắk Glun nằm trong cánh rừng đặc dụng, được bao bọc bởi hơn 1.000ha rừng nên hệ sinh thái ở thác rất đa dạng và phong phú. Đăk G’Lun (còn gọi là thác Bãi 2) nằm trong địa phận xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức. Để chào mừng quốc khánh 2/9 tại Thác Đăk G Lun có các chương trình ẩm thực, tham quan thác Đăk g lun. Thác có diện tích lưu vực 91,6ha – từ độ cao hơn 50m, dòng nước xẻ mình thành thành 2 nhánh rồi đổ xuống như mái tóc dài buông xỏa. Chiều rộng thác khoảng 15m, thác có độ dốc 90°, chảy liên tục quanh năm, hơi nước va đập tỏa ra. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn và bằng phẳng tựa những tấm thảm trải rộng. Nước từ trên cao đổ xuống tạo thành một hồ nước khá lớn sôi động đẹp huyền ảo. Khi mặt trời lên, những bụi nước lóng lánh làm thành chiếc cầu vồng lúc ẩn lúc hiện. Chân thác có vòm đá rộng, đứng từ đó nhìn ra: du khách có thể nhìn thấy trọn vẹn toàn cảnh hạ lưu thác và hồ.

Tảng đá lớn cho du khách ngắm cảnh

Bao bọc xung quanh thác là các loại cây có tán rộng và những bụi le rừng mát mẻ. Nơi đây còn có những bãi đất rộng và bằng phẳng để du khách cắm trại nghỉ qua đêm, hay để thưởng ngoạn mặt trời lên. Từ nhiều năm nay, dù nằm ở nơi khuất vắng, nhưng với vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng của mình, thác Đắk G’Lun đã cuốn hút và làm say lòng biết bao du khách. Ngày nay, khu du lịch thác Đắk G’lun đã được đầu tư xây dựng các hạng mục như: nhà hàng, nhà nghỉ, khu dã ngoại… để phục vụ du khách gần xa. Khu du lịch sinh thái Đăk G’lun là điểm nhấn trong cụm du lịch Tuy Đức và vùng phụ cận, là một điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước muốn khám phá vẻ đẹp của đại ngàn. Theo đồng bào M’Nông sống quanh khu vực thác Đắk G’lun thì ngọn thác có từ ngàn đời nay, gắn với rất nhiều truyền thuyết dân gian, trong số đó có câu chuyện tình thủy chung của đôi trai gái người M’Nông.

Nơi hò hẹn

Ngày nay, đỉnh và chân thác vẫn còn nơi hẹn hò của những đôi trai gái yêu nhau. Xung quanh thác Đắk G’lun có nhiều cây cổ thụ tán rộng xanh mát. Ngay bên hông thác, có những bãi đất rộng và bằng phẳng để du khách cắm trại nghỉ qua đêm, đây cũng là địa điểm lý tưởng để du khách ngắm mặt trời lên… Du khách thích khám phá, mạo hiểm có thể luồn qua những tảng đá núi mát lạnh, trơn nhẵn để chiêm ngưỡng toàn cảnh vòm thác có hình thù như chiếc hàm ếch khổng lồ đang phun nước. Dưới chân thác là hàng vạn tảng đá núi nhấp nhô muôn hình, muôn vẻ. Nơi đây còn có những tảng đá núi tuyệt đẹp để bạn ngồi ngắm hàng tỉ bọt nước mát lạnh, bắn tung tóe như mưa phùn và những chiếc cầu vồng sặc sỡ được tạo nên từ hơi nước và ánh nắng. Quanh chân thác phủ đầy những tán cây dương xỉ, rêu và thảm thực vật xanh mướt… hệt như chốn bồng lai tiên cảnh giữa hạ giới để du khách chiêm ngưỡng và thư giãn sau những ngày bận rộn, mệt mỏi.

Đăk Glun là một thác nước hùng vĩ và rất đẹp giữa một màu xanh núi rừng. Với cảnh non nước hữu tình, không khí mát mẻ, trong lành cộng với tiếng chim muông ríu rít: bạn sẽ tìm được cảm giác thư giãn, êm đềm giữa vùng trời Tây Nguyên. Thác Đăk G lun còn là điểm du lịch cho người dân xung quanh và những nơi khác./.

Nguồn tin: Hồng Hoa
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)