Thứ hai, 25/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Huyện Tuy Đức phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Hồng Hoa Chia sẻ:

Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân cả nước nói chung và của huyện Tuy Đức nói riêng. Thời điểm này tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát cũng như các địa phương khác trên cả nước hiện huyện Tuy Đức đang thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp tang trưởng kinh tế đảm bảo an sinh xã hội tạo kết quả nổi bật trong sản xuất, kinh doanh nhằm khôi phục ổn định và phát triển kinh tế xã hội của vùng quê biên giới.

Theo đánh giá của UBND huyện Tuy Đức trong 9 tháng đầu năm 2020 dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Dịch vụ thương mại hạn chế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dung giảm sâu. Một số ngành nghề phải tạm ngưng để phòng chống dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát trên địa bàn cả nước. Huyện Tuy Đức tập trung khởi động và tăng tốc để khôi phục và phát triển kinh tế theo đó các ngành, địa phương, đơn vị và doanh nghiệp đã nỗ lực không ngừng. Có thể thấy sau một thời gian dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, mọi nhịp sống đã trở lại bình thường, dường như người dân không còn cảm nhận sự thay đổi so những ngày khó khăn của dịch bệnh. Tuy nhiên chỉ có những doanh nghiệp với những con số cụ thể như doanh thu, đơn hàng, là thấy được rõ nhất tác động của dịch bệnh lên sản xuất, kinh doanh. Dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng hoạt động của địa phương vẫn còn gặp không ít khó khăn do các hoạt động sự kiện cũng hạn chế hơn trước. Vì vậy doanh thu thời điểm này tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đại dịch những doanh nghiệp còn duy trì nhanh chóng ổn định để phát triển sản xuất, giảm đáng kể. Được biết hiện nay trên địa bàn huyện có 97 doanh nghiệp. Có 10 hợp tác xã, có 169 hộ gia gia đình kinh doanh và 36 dự án ngoài ngân sách nhà nước chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, hộ khinh doanh đang hoạt động.

Trước thách thức do dịch bệnh các doanh nghiệp đã theo đuổi chiến lược mục tiêu kép. Một mặt vừa tiếp tục duy trì phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo hoạt động kinh tế đi kèm với tái cơ cấu để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời sắp xếp lại và khắc phục cắt đứt gãy chuỗi cung ứng nhiều hơn vào thị trường trong nước và đẩy mạnh sản xuất, thay thế nhập khẩu với phương châm vận động người Việt nam ưu tiên dung hàng việt nam. Đồng thời huyện cũng xác định các mũi giáp công để tái khởi động lại nền kinh tế. Trong lúc này là tăng cường thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, nhất là đầu tư tư nhân, tăng cường hợp tác đầu tư, đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp khuyến khích nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của chính quyền, ngành chức năng, người dân, doanh nghiệp đều tự lực, tự cường tháo gỡ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh theo tín hiệu của thị trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp bà con nông dân cũng nỗ lực tháo gỡ khó khăn theo hướng trồng trọt, chăn nuôi an toàn. Tăng cường tham gia thiết lập duy phát triển trì mô hình liên kết sản xuất với các doanh nghiệp với các doanh nghiệp. Đáng kể đã có nhiều mô hình được xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn và áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Viêtgap. Nhiều sản phẩm được hỗ trợ xây dựng áp dựng tem truy xuất nguồn gốc đến nay đã có một số doanh nghiệp được xác định chuỗi cung ứng an toàn như: Mắc ca Như ý, Đông trùng hạ thảo…

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển sau thời gian áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Huyện Tuy Đức đã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng xây dựng kế hoạch hướng dẫn bà con nông dân khôi phục lại diện tích rau màu, tiếp tục gieo trồng các loại rau ngắn ngày và dài ngày và mở rộng diện tích rau an toàn và rau thủy canh để đảm bảo nguồn cung phục vụ thị trường. Đồng thời khuyến khích tái đàn tập trung các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đặc biệt là dịch tạ lợn châu phi, cúm gia cầm. Các địa phương cũng lồng ghép nhiều giải pháp khuyến khích hộ chăn nuôi, trồng trọt tập trung vào phát triển nông nghiệp chủ động điều chỉnh các kế hoạch sản xuất tạo điều kiện thực hiện tốt các hiệp đồng kinh tế đã ký kết cải thiện kinh doanh liên kết với các doanh nghiệp trong cung ứng đầu ra cho sản phẩm

Các nhiệm vụ và giải pháp kinh tế của huyện Tuy Đức đã và đang được triển khai với tinh thần thực hiện đồng bộ và đáp ứng cả 2 mục tiêu, tiếp tục kiểm soát an toàn dịch bệnh đồng thời nỗ lực để phát triển kinh tế đúng lúc, đúng hướng và hiệu quả cao. Dù chưa thể kỳ vọng mọi thứ quay trở lại với quỹ đạo bình thường. Song với tinh thần cộng đồng đoàn kết xã hội chia sẽ trách nhệm cao. Tin tưởng rằng nền kinh tế Tuy Đức sẽ có sự phát triển nhanh và mạnh trong thời gian tới./.

Nguồn tin: Hồng Hoa
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)