Thứ bảy, 01/04/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

🇻🇳Chào mừng 48 năm Ngày Giải phóng Gia Nghĩa – Đắk Nông (23/3/1975 – 23/3/2023)

Nông dân Tuy Đức thu hoạch cà phê niên vụ 2019 – 2020

Hồng Hoa Chia sẻ:

Hiện nay, nông dân đang thu hoạch cà phê niên vụ 2018-2019. đã chín, do đó, người dân ở Tuy Đức đã và đang bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện, năng suất vụ cà phê năm nay có tăng so với năm trước, tuy nhiên giá cà phê những ngày đầu vụ sụt giảm khiến người trồng cà phê không khỏi lo lắng.

Gia đình bà Đinh Thị Huyền thôn Tuy Đức xã Đăk Buk So là một trong những hộ trồng cà phê sớm bước vào vụ thu hoạch. Những ngày này, vợ chồng bà đang tranh thủ thuê nhân công để thu hoạch đồng loạt. Sau một năm một nắng hai sương, vất vả đến ngày thu hoạch chưa kịp vui vì năng suất tăng, bà Huyền lại lo lắng vì giá cà phê đang ở mức thấp hơn năm ngoái. Theo bà Huyền cho biết: “Năm nay năng suất tương đối ổn định. Mỗi cây bình quân khoảng 20 đến 25 kg/cây. Phấn khởi nhưng mỗi tội giá rẻ quá. Hiện tịa giá cà mới có 33.000 đồng/ 1 kg nên bà con không được phấn khởi lắm. Như nhà tôi, chúng tôi làm được còn đỡ, chứ những gia đình thuê khoán thì không ăn thua. Phân tro, giá nhân công đắt nên không có lời”. Đó cũng là tâm lý chung của người trồng cà phê hiện nay.

Để tăng năng suất, chất lượng của vườn cà phê, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đăk Buk So đã tham gia vào Hội nông dân thôn. Thông qua hội để áp dụng quy trình kỹ thuật 4C từ vài năm nay. Nhờ đó, năng suất và chất lượng hạt cà phê thu hoạch ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, theo vật giá thị trường, chi phí phân bón, chăm sóc cũng như giá nhân công lao động cũng tăng, trong khi đó, giá bán sản phẩm lại giảm khiến người nông dân vẫn chưa có được mùa vui trọn vẹn. Theo bà Trịnh Thị Thủy – Chủ tịch Hội nông dân xã Đăk Buk So cho biết: “Sản lượng năm nay tăng 10- 15%. Khó khăn nhất ở đây là thu hoạch. Hiện tại tính cà phê tươi công thu hái tại chỗ và vận chuyển về tận nhà thì mất 15%. Có nghĩa 1 tấn cà phê tươi thì mất khoảng 1,3 triệu đồng. Trong khi đó, năm 2018 cũng như thế nhưng chỉ mất 900 nghìn /tấn về đến tận nhà. Cái thứ 2 thì nhân công không có… Năm nay người thu hoạch cà phê gặp khó khăn kép”. Vụ cà phê năm nay, toàn huyện Tuy Đức có khoảng 18. 970 hecta cho thu hoạch. Năng suất ước đạt khoảng 30 tạ nhân/hecta, tăng 3 tạ so với năm ngoái. Được mùa, mất giá thậm chí có lúc mất mùa, mất giá là điệp khúc vốn tồn tại nhiều năm nay khiến cây cà phê- cây trồng được xem là chủ lực vẫn chưa mang lại hiệu quả kinh tế tương xứng với tiềm năng và công sức của người dân. Mặc dù năng suất năm nay hứa hẹn được mùa, song vấn đề giá cả vẫn đang là mối quan tâm nhất của người trồng cà phê. Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, giá cà phê nhân vẫn dao động ở mức 34.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá cà phê giảm mạnh được một số chuyên gia nhận định là do các trang trại cà phê đang bước vào vụ thu hoạch đại trà, sản lượng cà phê nhân tăng mạnh. Sự dồi dào về nguồn cung là nguyên nhân chính khiến giá cà phê giảm.

Giá cả thấp, không ổn định khiến người dân như ngồi trên đống lửa, vì người dân làm cả năm chỉ trông duy nhất vào vụ mùa thu hoạch. Nếu giá thấp sẽ không đủ tiền trang trải trong gia đình, trả công cho người hái và chuẩn bị cho mùa vụ sau./.

Nguồn tin: Hồng Hoa
Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023
48 NĂM GIẢI PHÓNG GIA NGHĨA – ĐẮK NÔNG
Cháo mừng thành lập đảng bộ tỉnh

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

🇻🇳Chào mừng 48 năm Ngày Giải phóng Gia Nghĩa – Đắk Nông (23/3/1975 – 23/3/2023)