Thứ năm, 05/10/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác ủy thác vay vốn NHCSXH

Trung tâm VHTTTT Chia sẻ:

Những năm qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường vụ Huyện Đoàn với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm hỗ trợ Đoàn viên thanh niên có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, BTV Huyện Đoàn đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế; thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Hiện nay đoàn thanh niên huyện Tuy Đức quản lý 41 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hơn 94 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Huyện Đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Hàng năm BTV Huyện Đoàn xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại 100% các xã nhận ủy thác. Trong quá trình kiểm tra Huyện Đoàn đã kiểm tra các Tổ TK&VV, đi sâu kiểm tra đối tượng cho vay, mục đích sử dụng vốn và vay vốn, các hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn; chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên.

Đồng chí Trần Trương Mạnh Hoài – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Huyện Đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của Ngân hàng CSXH là một cách làm hiệu quả nhằm tạo lập nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lực lượng đoàn viên, cùng các địa phương trong huyện hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, hằng năm, Huyện đoàn phối hợp với các ngành chuyên môn ở huyện mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ hội, đoàn thể nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác cho cán bộ tổ chức hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Ngoài ra, các cấp hội tổ chức nhiều buổi tham quan, học tập những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài huyện; học hỏi kinh nghiệm của những hội viên tiêu biểu về nghị lực vượt khó, những cách làm sáng tạo. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

Có thể thấy rằng, sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Huyện Đoàn Tuy Đức đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục thể hiện vai trò xung kích trong việc phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện đề xuất nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên để phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Tin rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, được bồi đắp tư duy khởi nghiệp lập nghiệp và tiếp sức từ nguồn vốn ưu đãi sẽ góp phần giúp đoàn viên thanh niên xã nhà phát triển kinh tế, giải quyết việc làm nhằm thực hiện đạt mục tiêu chung về giảm nghèo, thoát nghèo bền vững, mà trong đó, việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của Ngân hàng CSXH là một trong những giải pháp hiệu quả.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT
Kỷ niệm 20 Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông  (01/01/2004 – 01/01/2024)
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)
Ứng dụng DakNong-C

           Bản đồ

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)