Thứ ba, 21/03/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!

Phòng ngừa, ngăn chăn dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia lây lan vào địa bàn Đắk Nông

Chia sẻ:

Hiện nay, tại Campuchia tình hình dịch bệnh Chikungunya lây truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes và đang lây lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành. Tính đến ngày 01/8/2020, đã có 1.020 người bị nhiễm bệnh Chikungunya tại 12 tỉnh, thành phố của Campuchia gồm: Benteay Meanchey, Siem Reap, Preah Vihear, Kampong Cham, Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot, Preah Sihnouk, Oddar Meanchey, Pursat, Pailin và Stung Treng; trong đó có 03 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam (Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot). Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus, được lây truyền sang người thông qua muỗi Aedes nhiễm bệnh; triệu chứng phổ biến là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban; các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch bệnh Chikungunya từ Campuchia lây lan vào địa bàn tỉnh Đắk Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:

1. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân về các phương pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch bệnh thâm nhập, lây lan trên địa bàn, đặc biệt là các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng bào dân tộc thiểu số.

 2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới để phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh Chikungunya theo quy định, ngăn ngừa không để dịch lây lan vào địa bàn tỉnh.

 3. Công an tỉnh tăng cường quản lý lưu trú người nước ngoài, nhất là người Campuchia nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, không khai báo lưu trú, khai báo y tế theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, chú trọng việc phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bệnh Chikungunya lây truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes.

5. UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện biên giới chỉ đạo ngành Y tế của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Chikungunya tại địa phương. Chủ động trao đổi thông tin với chính quyền các huyện đối biên của Campuchia để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nguồn tin:

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Quý Mão! Nhiệt liệt chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023)!