Thứ bảy, 23/09/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Phạm Thị Kế Chia sẻ:

Thực hiện Công văn số 5167/BTTTT-CATTT ngày 30/12/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp lễ, tết năm 2021 và Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 04/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện công tác tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Nhằm đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị:

1. Các Sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa:

– Tăng cường triển khai các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống thông tin phục vụ hoạt động nội bộ của cơ quan, đơn vị và các hệ thống cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. Chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống thông tin do mình quản lý; kịp thời cập nhật các bản vá và triển khai các giải pháp phòng ngừa để tránh bị lợi dụng, khai thác để tấn công, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, đặc biệt là trong công tác phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp.

Trong trường hợp phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Sở Thông tin và Truyền thông (thông quaTrung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đơn vị thường trực Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông) và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

– Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không truy cập vào những trang Web có nội dung không lành mạnh, không mở những thư điện tử không rõ địa chỉ người gửi,…để tránh tối đa việc các phần mềm virus, mã độc tự động cài đặt vào máy tính cá nhân; không sử dụng địa chỉ thư điện tử công vụ để đăng ký vào các mạng xã hội, diễn đàn và các trang thông tin công cộng khác. Tiến hành cài đặt phần mềm phòng chống mã độc tập trung do tỉnh triển khai để ngăn ngừa mã độc, phần mềm gián điệp tấn công vào máy tính cá nhân của từng cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

– Công chức, viên chức chuyên trách CNTT và an toàn thông tin tại các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin tại cơ quan, đơn vị; xây dựng, rà soát các phương án phòng chống tấn công mạng, ứng cứu sự cố và hoạt động dự phòng trong trường hợp hệ thống bị tấn công; cơ quan, đơn vị, địa phương cử công chức, viên chức chuyên trách CNTT phối hợp với Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông trực theo dõi, giám sát liên tục hệ thống trong suốt thời gian diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dịp nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh (nếu có).

2. Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đơn vị thường trực Đội Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông).

– Cử cán bộ kỹ thuật trực vận hành an toàn hệ thống máy chủ, các hệ thống thông tin dùng chung đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt,bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, chủ động xây dựng phương án dự phòng khi có sự cố xảy ra.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện theo dõi, giám sát và ứng cứu sự cố mất an toàn, an ninh thông tin trong suốt thời gian diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

3. Các Doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh

– Tăng cường công tác giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi tấn công mạng gây mất an toàn, an ninh thông tin trên toàn mạng lưới viễn thông và Internet mà đơn vị quản lý trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII và dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

– Có phương án, kế hoạch để bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là tổ chức dự phòng để duy trì tính sẵn sàng cho các dịch vụ viễn thông và Internet cung cấp.

4. Thực hiện báo cáo công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại cơ quan, đơn vị, địa phương và gửi về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 13/02/2021.

Trong trường hợp cần thiết, cơ quan, đơn vị liên hệ: Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phụ trách Phòng Quản trị hệ thống và Hạ tầng thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đơn vị thường trực Đội Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông) số điện thoại: 0935.763399, thư điện tử: hanm.stttt@daknong.gov.vn; Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), điện thoại: 0243.6404424/0869.100317, thư điện tử: thongbaosuco@vncert.vn; Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại: 0243.2091616, thư điện tử: ais@mic.gov.vn để được hỗ trợ kịp thời./.

Nguồn tin: Phạm Thị Kế

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)