Thứ ba, 03/10/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử huyện Tuy Đức

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan diện rộng.

Phạm Thị Kế Chia sẻ:

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ tháng 2/2019 đến nay, nhờ sự vào cuộc cả hệ thông chính trị trong chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nên đã góp phần giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất có thể; cả nước có trên 99% số xã có bệnh DTLCP đã qua 30 ngày và các địa phương đã có văn bản công bố, thông báo hết bệnh DTLCP. Đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố, trong thời gian qua bệnh DTLCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh DTLCP tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố (như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam…), nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện thông tin, tuyên truyền rộng rãi đề người dân kịp thời nắm bắt được những nguy cơ lây lan dịch bệnh, từ đó giảm số lượng bệnh phải tiêu hủy, góp phần giảm thiểu tổn thất về kinh tế và ô nhiễm môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông bám sát nội dung chỉ đạo, triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh và việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu phi.

Trong đó, lưu ý thông tin, phổ biến kiến thức để người dân hiểu biết rõ về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; diễn biến của tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây lan trên diện rộng theo số liệu công bố. Phổ biến kiến thức, hướng dẫn người chăn nuôi, cơ sở thú y thường xuyên theo dõi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; tuyên truyền việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; kiến thức về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Việc thông tin về diễn biến và hậu quả của dịch bệnh vừa phải bảo đảm tính chính xác, kịp thời, vừa phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm từ thịt lợn sạch và không gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân./.

Nguồn tin: Phạm Thị Kế

           Học tập Bác

           truy cập nhanh

           Liên kết

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM (19/8/1945-19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2023)