Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Đăk Buk So, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Trong 2 ngày 26 & 27/3/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Buk So đã tổ chức Đại hội điểm Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
   Tới dự chúc mừng và tặng hoa Đại hội có đồng chí: Điểu Xuân Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đăk Nông; Về phía huyện Tuy Đức có đồng chí Phạm Thị Phượng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Bình Đẳng, HUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ 6/6 xã trên địa bàn, trưởng các ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 12 thôn, bon và 54 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Đăk Buk So.
    Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Buk So đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã lần thứ 9 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,… được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội. Cùng với đó, MTTQVN xã đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong thực thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.
   Trong nhiệm kỳ qua MTTQ xã đã tiếp nhận 62 con bò giống để cấp cho hộ nghèo. Xây dựng 38 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa mỗi căn trị giá từ 40 đến 120 triệu đồng, 155 triệu đồng để lắp đặt 17 điểm cameraan ninh, 293 triệu đồng để lắp đặt 8.5km đường điện chiếu sáng năng lượng mặt trời. Vận động nhân dân làm đường giao thông, các công trình phúc lợi với diện tích 17.575m2 trị giá trên 2 tỷ 240 triệu đồng.
   Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và vận động Quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm thực hiện, đạt kết quả tích cực. Kết quả, Ủy ban MTTQ xã quân đã trao tặng 3250 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn, tổng giá trị 975 triệu đồng. Trong 5 năm qua đã vận động nhân dân ủng hộ đồng bào Miền trung gặp lũ lụt với số tiền hơn 14 triệu đồng. Vận động quỹ phòng chống Covid – 19 với số tiền 11 triệu 4 trăm ngàn đồng. Ngoài ra Uỷ ban MTTQ xã đã phối hợp vận động nội lực trong nhân dân đóng góp được số tiền trên 85 triệu đồng 3,450kg gạo 155 thùng mỳ tôm, 6,665 quả trứng gà, 40 thùng nước lọc, 02 con heo 190kg hỗ trợ bếp ăn các khu cách ly dịch Covid - 19….
   Song song với các hoạt động trên UBMTTQVN xã còn triển khai các phong trào như: phong trào “ Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” Hàng năm có 85% hộ gia đình đạt gia đình Văn hóa, 83% thôn, bon đạt văn hóa. 100% cơ quan đạt văn hóa. Phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” Phối hợp với đội công tác đồn 767 vận động quần chúng giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, không tàng trữ và sử dụng trái phép trong nhân dân.
   Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQVN xã Đăk Buk So nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 8 chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình hành động. Trong đó, phấn đấu 100% khu dân cư thực hiện tốt Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư; Tiếp tục duy trì tổ nhóm tự quản tại khu dân cư; đến cuối nhiệm kỳ phấn đấu ít nhất 95% cán bộ Mặt trận xã, thôn bon được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác. 100% cán bộ Mặt trận tiếp tục duy trì ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số….
   Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 31 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQVN xã, đồng chí Phạm Văn Thướng tái đắc cử Chủ tịch UBMTTQVN xã Đăk Buk So, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng đã bầu 13 đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Tuy Đức, nhiệm kỳ 2024 – 2029 trong thời gian tới./.
Tin, ảnh: Hồng Hoa