image banner
Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
Lượt xem: 35
Về lịch sử ra đời, nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, tháng 6/2012, tại hội nghị của Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chính thức tuyên bố ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc.

       Ngày đặc biệt này được lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan - một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Anh-tin-bai


       Bắt đầu từ những năm 1970, đức vua của Bhutan đã đưa ra một cách thức mới để đánh giá sự thịnh vượng của xã hội. Sự đánh giá này dựa vào hai tiêu chí là chỉ số hạnh phúc quốc gia và chỉ số về kinh tế. Các chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

      Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20, Bhutan đã là một nước coi trọng sự hạnh phúc hơn là thu nhập của quốc gia. Quốc gia này nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đây có thể xem là nguồn gốc của ngày Hạnh phúc.

      Ngoài ra, một cơ sở khác để Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm - thời điểm mặt trời nằm ngang đường xích đạo khiến độ dài ngày và đêm bằng nhau. Hiện tượng này được coi là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

     Về ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, do ngày đặc biệt này biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… nên truyền tải một thông điệp ý nghĩa rằng, sự cân bằng và hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc bền lâu cho con người.

       Việc tổ chức ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là để cùng biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc. Đó là ý nghĩa ngày Hạnh phúc 20/3.

     Năm 2024, chủ đề̀ của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là "Hạnh phúc cho mọi người".

Trung Thành (st)

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
Đắk Nông 26° - 27° icon
image advertisement
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1