Tuy Đức: Gương điển hình hộ vay sử dụng vốn vay hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình
Thời gian qua, trên địa bàn xã Đăk R’Tih, hyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông có rất nhiều hội viên hội cựu chiến binh phát triển kinh tế, làm ăn có hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Điển hình là anh Điểu Ý, hội viên Bon Bu koh, xã Đăk R’Tih đã vượt lên khó khăn, từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình,

Anh Điểu Ý với mô hình chăn nuôi bò cái để làm giống

Do kinh tế gia đình khó khăn, anh phải lập nghiệp ở vùng đất Tây Nguyên, cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi điều kiện lập nghiệp của chị không mấy thuận lợi. Sau nhiều lần tham gia sinh hoạt hội cựu chiến binh, anh đã tiếp cận được với chính sách vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ nghèo để bắt đầu thực hiện những dự định mới.

Với số tiền trên, anh mua 2 con bò cái để làm giống còn lại làm chuồng nuôi. Tận dụng đất vườn trống của gia đình, anh trồng cỏ voi để bổ sung thức ăn tươi cho bò. Sau một năm, 2 con bò cái đã sản sinh ra 2 con bê con khỏe mạnh. Tiếp tục chăn nuôi 10 tháng, anh đã bán được với giá 20 triệu đồng và đem số tiền bán được trả dần cho ngân hàng. Cứ nối tiếp như vậy, mỗi năm cặp bò giống đều đặn đẻ 2 bê con, anh bán và đã trả hết số tiền vay cho ngân hàng, số tiền còn lại để trang trải cuộc sống gia đình.

Nhận thấy được hiệu quả từ việc nuôi bò nên anh đã mạnh dạn đề nghị tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 50 triệu đồng để tiếp tục mua bò giống. Hiện tại, anh Điểu Ý đang có 5 con bò giống hàng năm cho thu nhập hơn 70 triệu đồng.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Ý còn tích cực tham gia sinh hoạt tại hội cựu chiến binh, luôn đi đầu trong các hoạt động do Hội tổ chức, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi đồng thời giới thiệu các nguồn vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội để anh chị em trong thôn tiếp cận./.

nguồn: Ngân hàng chính sách huyện