Đồng chí Đinh Ngọc Nhân, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tham gia nhiều hoạt động thỏa thuận hợp tác tại TP. Hồ Chí Minh
Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Đồng chí Đinh Ngọc Nhân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông đã có nhiều hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh.
Trong các ngày làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Đinh Ngọc Nhân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ký Bản hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2024 – 2025 giữa UBND huyện Tuy Đức và UBND Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc 2 bên đã trao đổi, thảo luận trên cơ sở xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ, đồng hành cùng phát triển. UBND Quận 3 và UBND huyện Tuy Đức đã đi đến thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2024 – 2025.
Đối với lĩnh vực nông nhiệp, UBND Quận 3 sẽ hợp tác, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX huyện Tuy Đức có sản phẩm nông sản được công nhận sản phẩm OCOP, đặc trưng của vùng như: khoai lang, mắc ca, hồ tiêu, cà phê, trái cây và rau xanh đến các doanh nghiệp, hệ thống các siêu thị, các chợ trên địa bàn Quận 3.
UBND Quận 3 hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX của huyện Tuy Đức tham gia các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, trưng bày, giới thiệu các nông sản tại các hội nghị, hội chợ do Quận 3 tổ chức và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho huyện Tuy Đức.
Bên cạnh đó, UBND Quận 3 sẽ hợp tác, hỗ trợ trên các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế, giải quyết việc làm, tặng quà, phương tiện sinh kế, học bổng, nhà tình thương, cung cấp nguồn nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo của huyện Tuy Đức. Cùng với đó, UBND Quận 3 sẽ hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng 2 địa phương, hỗ trợ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực du lịch cho huyện Tuy Đức.
Ngoài việc ký kết, đồng chí Đinh Ngọc Nhân đã tham dự hội nghị sơ kết hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên; xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2024. Các hội nghị đã đánh giá hoạt động song phương giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Tây Nguyên.
Năm 2024, đã thống nhất triển khai các nội dung chương trình hợp tác. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 10 sự kiện gồm: Hội nghị xúc tiến đầu tư; Lễ hội Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2024; Tuần lễ triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành phố thuộc vùng Tây Nguyên;... Các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ trì tổ chức 4 sự kiện.
Tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam. Tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III. Tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ hội Hoa tại Thành phố Đà Lạt và Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ hội Sâm. Ngoài ra, còn có 2 sự kiện của các tỉnh vùng Tây nguyên tổ chức tại Đắk Nông gồm: Xây dựng gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch của TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Đắk Nông và Hội thảo chuyên đề sản xuất, cung ứng con giống và kỹ thuật chăn nuôi heo.
Triển khai Bản thỏa thuận Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đến năm 2025. Tỉnh Đắk Nông đã tập trung triển khai các nhiệm vụ hợp tác song phương, như: chuyển giao quy trình ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng rau, cây ăn trái và các loại cây trồng khác có giá trị tại tỉnh Đắk Nông; xây dựng mô hình kinh doanh và sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao sự tham gia và hội nhập của đồng bào dân tộc thiểu số tại nơi làm việc; xây dựng thương hiệu và marketing cho các sản phẩm nông nghiệp; đề xuất 4 đề tài nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…và một số lĩnh vực khác.
Cùng với đó, triển lãm giới thiệu dự án mời gọi đầu tư, các chương trình du lịch của TPHCM và 5 tỉnh vùng Tây Nguyên. Tại triển lãm, tỉnh Đắk Nông đã giới thiệu nhiều tiềm năng, lợi thế của huyện Tuy Đức để kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao…

Nguồn Văn phòng HĐND- UBND huyện