image banner
Tuy Đức thí điểm mô hình họp trực tuyến

Khác với các lần trước, cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 2 của huyện Tuy Đức mới đây, cán bộ xã Quảng Tân không phải đi hơn 30 km để lên UBND huyện mà chỉ ngồi ở trụ sở UBND xã cũng có thể lĩnh hội đầy đủ nội dung cuộc họp thông qua máy chiếu, màn hình tivi...

 

Khác với các lần trước, cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 2 của huyện Tuy Đức mới đây, cán bộ xã Quảng Tân không phải đi hơn 30 km để lên UBND huyện mà chỉ ngồi ở trụ sở UBND xã cũng có thể lĩnh hội đầy đủ nội dung cuộc họp thông qua máy chiếu, màn hình tivi…Lần đầu tiên cũng hơi bỡ ngỡ với cách họp trực tuyến như thế này, nhưng các cán bộ xã lại cảm thấy rất thích thú vì nó có rất nhiều thuận lợi, tiện ích. Đúng là thời đại kỹ thuật số có khác, những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện “đầu cầu” bên kia đều được truyền trực tiếp trên màn hình và ngược lại, phía huyện cũng nhận được báo cáo, đề xuất của xã mà không cần gặp trực tiếp. Được biết, xã Quảng Tân được huyện chọn thực hiện thí điểm mô hình giao ban trực tuyến để tiến tới nhân rộng, áp dụng ra 5 xã còn lại của huyện. Theo đó, xã được huyện đầu tư trên 20 triệu đồng để mua máy chiếu, màn hình, camera và được chuyên gia hướng dẫn cách thức sử dụng máy móc. Mặc dù lần đầu tiên tổ chức họp giao ban theo hình thức trực tuyến, nhưng hầu như không gặp khó khăn, trở ngại gì. Cán bộ xã đều phấn khởi và ủng hộ cách làm này vì rất thuận tiện trong việc tham gia cuộc họp mà không phải mất công đi lại, tốn kém. Hơn thế, nếu như các cuộc họp giao ban trước đây chỉ có một đến hai cán bộ lãnh đạo tham dự thì hiện nay, tất cả các cán bộ UBND xã đều có thể tham dự để nắm tình hình chung của huyện cũng như đề xuất, kiến nghị những khó khăn vướng mắc với lãnh đạo huyện.

Huyện Tuy Đức triển khai thí điểm mô hình giao ban trực tuyến


Theo ông Trần Đình Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức thì một số xã nằm rất xa trung tâm, đường đi lại khó khăn, có xã phải mất hơn 3 giờ đồng hồ mới đến huyện để tham dự các cuộc họp nên rất tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì thế, từ lâu, huyện đã có ý tưởng ứng dụng công nghệ vào giao ban theo hình thức trực tuyến, nhưng ngặt nỗi những năm trước, hạ tầng công nghệ thông tin, các dịch vụ viễn thông trên địa bàn chưa đồng bộ nên chưa thể triển khai được. Đến nay, khi mà đường truyền Internet đã đến hầu khắp các xã, nên huyện đã mạnh dạn đầu tư máy móc và triển khai mô hình giao ban trực tuyến. Lợi ích trước tiên của việc giao ban trực tuyến là sẽ giảm bớt áp lực thời gian cũng như kinh phí đi lại cho ngân sách địa phương. Hơn nữa, khi có những vấn đề cấp bách huyện cần chỉ đạo hoặc các xã cần báo cáo lên huyện thì trực tuyến là giải pháp tiện lợi và hữu hiệu nhất. Chỉ đơn cử như nếu ở một xã nào đó, người dân thắc mắc vấn đề gì cần huyện trả lời trực tiếp thì chỉ cần bố trí thời gian tổ chức cho dân đến xã đối thoại trực tuyến với lãnh đạo huyện mà không cần tốn công sức, thời gian đi lại.
 

 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nêu trên, một số ý kiến của cán bộ còn băn khoăn là liệu việc áp dụng hình thức giao ban, chỉ đạo trực tuyến có làm giảm đi hiệu quả cuộc họp. Mặt khác, nếu vấn đề gì cũng áp dụng hình thức này thì dễ làm “lười” cán bộ hay lãnh đạo huyện ngày càng xa rời cơ sở… Trao đổi về vấn đề này, ông Mạnh cũng cho rằng, thật sự không đáng lo ngại lắm, bởi giao ban trực tuyến không có nghĩa là cán bộ không giao ban trực tiếp theo cách truyền thống. Ví dụ, huyện sẽ quy định chỉ áp dụng giao ban trực tuyến thường kỳ các tháng, còn giao ban quý, năm hay những cuộc họp quan trọng thì huyện vẫn triệu tập theo hình thức trực tiếp. Bên cạnh đó, không phải vấn đề nào, lúc nào cũng chỉ đạo từ xa mà tùy thuộc điều kiện, nội dung sự việc mà huyện quyết định nên áp dụng hình thức trực tuyến hay làm việc trực tiếp với cơ sở. Đối với xã, nếu thấy cần thiết phải gặp trực tiếp lãnh đạo huyện để đề xuất, kiến nghị hay tham mưu vấn đề gì cũng có thể đề nghị để huyện xem xét, sắp xếp.

 

Cũng từ những lợi ích nêu trên, sau xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức sẽ đầu tư kinh phí, trang bị máy móc cho tất cả 5 xã còn lại để thực hiện đồng bộ mô hình giao ban trực tuyến. Đây cũng là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ trên lộ trình cải cách hành chính của huyện, góp phần giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho cán bộ, người dân và từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại và tiện ích theo chủ trương chung của Chính phủ.

Đắk Nông 23° - 26° icon
Đăng nhập