image banner
Tăng cường công tác tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của hội Nông dân huyện tuy Đức
Lượt xem: 117
Trong những năm qua, Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp Hội trên địa bàn huyện tuy Đức đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực làm thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người nông dân, đặc biệt là đối với số hộ nghèo, cận nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh để có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, từng bước giảm nghèo bền vững. 

         Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh và Cấp ủy chính quyền địa phương về nhiệm vụ tuyên truyền vận động nông dân xóa đói giảm nghèo, Hội Nông dân các cấp trong toàn huyện đã tập trung thực hiện khá tốt nhiệm vụ chính trị của mình, nổi bật như: Đẩy mạnh có hiệu quả Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Qua phát động của các cấp Hội, số hộ đăng ký hàng năm đều tăng trên 10%, số hộ đạt tăng trên 5%, bình quân mỗi năm có trên 1.150 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ những hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, giúp đỡ trên 15 hộ thoát nghèo mỗi năm.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình, Hội Nông dân huyện đã tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo đến với người dân kịp thời đầy đủ đồng thời khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới. Phối hợp tập huấn chuyển giao Khoa học - Kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho trên 300 lượt hội viên nông dân, hướng dẫn xây dựng thành công nhiều mô hình điểm ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhiều mô hình có hiệu quả đã giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động góp phần giảm nghèo thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.

Anh-tin-bai
 

Hội Nông dân huyện Tuy Đức tuyên truyền vận động nông dân xã Quảng Trực đăng ký thoát nghèo và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng.

    Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho người dân vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh nâng tổng số dư nợ do Hội Nông dân quản lý lên hơn 186 tỷ đồng, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, vận dụng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ Trung ương đến cấp huyện đã giải ngân cho nông dân vay vốn đầu tư sản xuất với tổng nguồn vốn hơn 7 tỷ đồng; Thông qua các nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho nhiều lượt hội viên nông dân có nhu cầu về vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm nâng cao đời sống góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân và nông dân nông thôn.

    Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Thế Anh, ở bon Đắk Huýt xã Quảng Trực, hiện đã có cuộc sống khá giả hơn trước. Để có được kết quả này, anh không chỉ nỗ lực, chăm chỉ lao động mà còn mạnh dạn vay nguồn vốn 90 triệu đồng từ chương trình vay vốn dành cho hộ nghèo để đẩu tư phát triển sản xuất, sau khi được Hội Nông dân huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc cà phê, tiêu, mắc ca anh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong vườn cây công nghiệp của mình với diện tích 3 ha các loại giống mới cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế, cho thu nhập tốt. Anh Nguyễn Thế Anh vui vẽ chia sẻ: “Thu nhập bình quân của gia đình tôi năm nay đạt khoảng 600 đến 700 triệu đồng trừ mọi chi phí năm nay gia đình tôi lãi được hơn 300 triệu đồng và gia đình tôi đã đăng ký thoát nghèo”.

Anh-tin-bai
 

Anh Nguyễn Thế Anh Hội viên Nông dân xã Quảng Trực đang chăm sóc

vườn cây cà phê trồng xen mắc ca

    Tương tự như trường hợp của gia đình chị Phạm Thị Lý, tại thôn 1 xã Đăk Buk So được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Đắk Nông để đầu tư chăm sóc cà phê, trên diện tích 2 ha cà phê mỗi năm gia đình chị đã trừ chi phí cho thu lãi khoãng 200 triệu đồng, hiện nay gia đình chị Phạm Thị Lý đã thoát nghèo.

Anh-tin-bai
 

Chị Phạm Thị Lý Hội viên Nông dân xã Đắk Buk So cắt chồi cho vườn cà phê

    Có thể thấy việc triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia là một chính sách đúng đắn của cả hệ thống Chính trị, trong đó chương trình giảm nghèo bền vững đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình khó khan vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Quỹ Hỗ trợ Nông dân các cấp tập trung rà soát nhu cầu vay vốn và sẵn sàng đề xuất các nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn khi mà các trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện được vay. Bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, đủ điều kiện vay vốn góp phần giúp những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn, hưỡng dẫn kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, kết nối thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm giúp cho người dân ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

    Tích cực thực hiện và phối hợp thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ và các chương trình, dự án chính sách của tỉnh về công tác giảm nghèo bền vững gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, sáng kiến hay về giảm nghèo bền vững. Hưởng ứng thực hiện tốt phong trào thi đua cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết tinh thần “tương thân tương ái”, tích cực tham gia “Tháng hành động vì người nghèo”, “Quỹ vì người nghèo”; huy động cán bộ, hội viên nông dân cùng góp phần thực hiện các mô hình giảm nghèo bền vững.

    Cán bộ, Hội Nông dân 02 cấp tích cực tham gia làm tốt và là thành viên có trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia ở địa phương và cơ sở, nhất là trong thực hiện các dự án theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện và phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị các nội dung liên quan đến việc thực hiện các chính sách, chương trình, đề án giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên từng địa phương, đơn vị.

   

 

Phan Thị Kim Loan – PCT Hội Nông dân huyện Tuy Đức

Đánh giá - Nhận xét

1.5
2 Nhận xét
  • 0
  • 0
  • 0
  • 1
  • 1
Đắk Nông 22° - 25° icon
image advertisement
image
imageimage
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1