Đoàn kiểm tra, giám sát Ngân hàng chính sách Tỉnh Đắk Nông kiểm tra, giám sát Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện Tuy Đức
Sáng ngày 17/4/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đắk Nông do đồng chí H’Vi ÊBan - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Đắk Nông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Tuy Đức. Dự buổi kiểm tra, giám sát có đồng chí Đinh Ngọc Nhân - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tuy Đức.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại 07 hộ gia đình vay vốn trên địa bàn xã Quảng Trực huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Trong quá trình kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình, Đoàn đánh giá việc sử nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao đối với những hộ được vay vốn; theo báo cáo của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tuy Đức, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện đạt 619.644 triệu đồng, tăng 39.366 triệu đồng; tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 599,887 triệu đồng với 9.208 hộ dư nợ. Dư nợ tăng 19.609 triệu đồng so với năm 2023. Tổng quá hạn và nợ khoanh 1.607 triệu đồng, chiếm 0,27%.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động tín dụng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng Chính sách xã hội còn hạn chế so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nguồn vốn cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP; công tác phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội và công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ TK&VV; việc sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, chứng từ giao dịch với NHCSXH tại một số Hội cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ gia đình ở một số nơi còn chưa khoa học.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí H’Vi ÊBan ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban đại diện Hội đồng Quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuy Đức trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng Chính sách xã hội. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay đã có sự phối hợp chặt chẽ, góp phần quan trọng duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng. Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý hoạt động tín dụng chính sách, thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ. Đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, chấp hành nghiêm túc việc trả nợ gốc và lãi theo quy định./.

Hồng Hoa