Tỉnh Đắk Nông họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2024
Sáng 16/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh quý I và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Chủ trì Hội nghị có  đồng chí Lê Văn Chiến - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông và đồng chí Lê Trọng Yên - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Tham dự tại điểm cầu huyện Tuy Đức có đồng chí Hồ Xuân Hậu - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Ngọc Nhân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng ban liên quan.
     Trong quý I/2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch đề ra; quốc phòng, an ninh, đối ngoại và trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Theo đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2024 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 5.116,07 tỷ đồng, tăng 5,77% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản đạt 1.682,85 tỷ đồng, tăng 9,65%; công nghiệp và xây dựng đạt 1.090,18 tỷ đồng, tăng 6,85%, dịch vụ đạt 2.150,37 tỷ đồng, tăng 3,85%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quý I/2024 ước thực hiện 793 tỷ đồng, đạt 24%. Tình hình giải ngân kế hoạch vốn  tính đến ngày 04/4/2024, đã giải ngân 334,2 tỷ đồng/2.950 tỷ đồng, đạt 11,3%... Tỉnh đã tổ chức thành công các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông. Trong đó, nổi bật là hội nghị công bố quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư 2024; Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh được tổ chức vào ngày 23/3. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Trong quý I, vướng mắc về quy hoạch bô xít, quy hoạch khoáng sản đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn và triển khai các dự án. Tình trạng thời tiết nắng nóng, hạn hán, thiếu nước diễn ra tại nhiều địa phương, điều này dự báo hiệu quả sản xuất nông nghiệp mùa vụ 2024 sẽ giảm. Tình hình thu hút đầu tư ngoài ngân sách tiếp tục gặp khó khăn. Việc thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia chậm tiến độ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến nhấn mạnh: Trong quý I, bên cạnh kết quả đạt được, nhiều nhiệm vụ vẫn còn trăn trở như: Chỉ số cải cách hành chính còn thấp; thu ngân sách chưa đạt như kỳ vọng; dự báo năm 2024 là một năm gặp khó khăn trong thu, chi ngân sách. Do vậy, các sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận kỹ, đề ra giải pháp ngay từ sớm để bảo đảm cân đối thu chi. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông nêu rõ tình trạng hạn hán đang diễn ra rất khốc liệt, ngành chức năng, các địa phương phải khẩn trương đề xuất giải pháp để cứu cây trồng, cứu tài sản cho Nhân dân. Về vấn đề vướng mắc trong quy hoạch bô xít, hoàn thổ khai thác alumin đã và đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn để tỉnh gỡ vướng, đẩy mạnh tiến độ thi công”./.

Hoàng Hưng