Tình hình hạn hán ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của gần 1.200 ha cây trồng trên địa bàn xã Đắk Ngo ​
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa khô năm nay đến sớm và kéo dài do ảnh hưởng của El Nino, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tuy Đức bắt đầu xuất hiện khô hạn, thiếu nước tưới, lo ngại hạn hán xảy ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức, thời điểm hiện nay mực nước các hồ chứa đang ở mức rất thấp so với cùng kỳ năm trước; qua thống kê các hồ số 01, số 02, số 03, số 04 xã Đắk Ngo mực nước gần đến mực nước chết, lượng nước đầu nguồn bổ sung đến các hồ chứa không có; ngoài ra khe, suối nhỏ, các ao do người dân tự đào đã ở mức cạn kiệt. Diện tích cây trồng bị thiếu nước tưới cục bộ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất trên địa bàn xã Đăk Ngo khoảng 1.200 ha, trong đó cà phê 620 ha (thiếu nước tưới từ đợt 3 trở lên), cây hồ tiêu, sầu riêng, chanh dây và các loại cây trồng cần tưới khác khoảng 580 ha.

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tăng cường phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác CTTL Đắk Nông - Chi nhánh huyện Tuy Đức tổ chức kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình nguồn nước, rà soát lại toàn bộ những khu vực bị hạn hán thiếu nước, khoanh vùng những khu vực bị khô hạn có khả năng cứu chữa được để có biện pháp khắc phục ngay như nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tưới luân phiên, tưới tiết kiệm; hỗ trợ, hướng dẫn người dân bơm nước tưới vào những lúc cần thiết nhất; tập trung ưu tiên cứu chữa cho những cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu,….

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể xã Đắk Ngo cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm và kịp thời đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán xảy ra trên địa bàn xã Đắk Ngo nói riêng và huyện Tuy Đức nói chung./.

Một số hình ảnh hồ thôn 4 xã Đắk Ngo, Tuy Đức

Một số hình ảnh hồ thôn 1 xã Đắk Ngo, Tuy Đức